Tìm kiếm nhanh

Lấy mẫu sinh phẩm xét nghiệm ADN cho liệt sỹ Hang Tám Cô

Thảo luận trong 'Modules tin tức' đăng bởi doangam, 19/06/2018 23:55.

 • doangam

  doangam Đoàn Gấm Gấm

  Xet nghiem ADN: Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung vừa chỉ đạo Cục Người có công phối hợp với các cơ quan có liên quan khẩn trương hướng dẫn địa phương tiến hành lấy mẫu sinh phẩm của 6 liệt sỹ hy sinh tại hang Tám Cô và thân nhân trong gia đình để giám định bằng phương pháp, nhằm xác minh rõ lai lịch mộ phần và báo cáo kết quả trước ngày 30/8.
   

  Theo kế hoạch, hôm nay, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội bắt đầu lấy mẫu sinh phẩm của người thân các liệt sỹ là các thanh niên xung phong hy sinh ở Hang Tám Cô (tỉnh Quảng Bình) vào năm 1972. Các mẫu sinh phẩm này sẽ được xét nghiệm và đối chiếu với các mẫu sinh phẩm hài cốt các của các liệt sỹ - Xet nghiem ADN.


  Trước đó, vào ngày 15/8, các chuyên gia của Viện Pháp y Quân đội đã lấy mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sỹ tại nghĩa trang Thọ Lộc, xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Việc xét nghiệm và đối chiếu này sẽ giúp xác định tên tuổi các liệt sĩ Hang Tám Cô, đáp ứng nguyện vọng của thân nhân gia đình các liệt sĩ - xet nghiem ADN.

   


  Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung vừa chỉ đạo Cục Người có công phối hợp với các cơ quan có liên quan khẩn trương hướng dẫn địa phương tiến hành lấy mẫu sinh phẩm của 6 liệt sỹ hy sinh tại hang Tám Cô và thân nhân trong gia đình để giám định bằng phương pháp xét nghiệm ADN cho liệt sỹ, nhằm xác minh rõ lai lịch mộ phần và báo cáo kết quả trước ngày 30/8.

  Trước đó, trên các phương tiện truyền thông đưa tin về các liệt sỹ là Thanh niên xung phong hy sinh tại hang đá ở Km20 đường Quyết Thắng, xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình. Tuy nhiên, đến nay gia đình vẫn chưa xác định được thông tin chính xác về mộ phần các liệt sỹ. 
  Hiện Viện nghiên cứu tế bào gốc và Công nghệ Gen Vinmec, Bệnh viện Vinmec đã thành lập Tổ công tác xét nghiệm ADN, cũng như huy động toàn bộ nguồn lực cho chương trình đặc biệt này.

  Việc xét nghiệm ADN sẽ được thực hiện trên máy Giải trình tự gen thế hệ mới. Đồng thời, Vinmec chuẩn bị xây dựng Ngân hàng dữ liệu gen cho thân nhân liệt sỹ và ngân hàng dữ liệu gen cho mẫu nghi ngờ để phân tích, đối chiếu cũng như phối hợp, trao đổi dữ liệu với các cơ quan liên quan về vấn đề tìm kiếm hài cốt liệt sỹ.

   

Chia sẻ trang này

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây